CHI CỤC THỦY SẢN TĂNG CƯỜNG TRÁCH NHIỆM
ỨNG PHÓ XÂM NHẬP MẶN LĨNH VỰC NUÔI THỦY SẢN VÀO
MÙA KHÔ
CLBKH - Chi cục Thủy sản Vĩnh Long
Thực hiện Chỉ thị 03-CT/TU
ngày 24/02/2016 của Tỉnh Ủy tăng cường sự lãnh đạo của Đảng trong công tác
phòng, chống hạn và xâm nhâp mặn và căn cứ vào các thông báo
về tình hình nguồn nước và dự báo xâm nhập mặn tại các cửa sông vùng Đồng bằng sông Cửu Long của Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tiền kiếm cưu
nạn, của Viện Thủy lợi Khoa học
Miền Nam; nhằm tăng cường công tác
quản lý vùng nuôi thủy sản để hỗ trợ sản xuất, bảo vệ và nâng cao hiệu quả sản
xuất hạn chế những thiệt hại do nhiễm mặn tác động đến nuôi thủy sản trên địa
bàn tỉnh Vĩnh Long vào giai đoạn mùa khô. Chị cục Thủy sản xác định nhiệm vụ
trọng tâm như sau:
1.Tập trung nguồn lực theo dõi, giám sát các vùng nuôi cá
thương phẩm và sản xuất cá giống ở các vùng có dự báo bị ảnh hưởng của xâm nhập
mặn:
+ Tăng cường bảo vệ sức khỏe vật nuôi: thu mẫu cá nuôi định kỳ hàng
tháng để chẩn đoán, xét nghiệm bệnh và hướng dẫn người nuôi cách phòng trị hiệu
quả đồng thời thu mẫu tăng cường vào những thời điểm có nguy cơ xâm nhập mặn
cao để kịp thời cảnh báo cho người nuôi cách phòng tránh nhằm hạn chế dịch bệnh
xãy ra trên địa bàn tỉnh.
+ Tăng cường quan trắc và cảnh báo môi trường: thu mẫu nước định kỳ
hàng tháng để phân tích các yếu tố thủy lý hóa (bao gồm đo nồng độ muối) ảnh
hưởng đến hoạt động nuôi trủy sản trên địa bàn tỉnh đồng thời thu mẫu tăng
cường vào những thời điểm các yếu tố môi trường thay đổi, nguy cơ xâm nhập mặn
cao hoặc chất lượng nước trên sông giảm, có nguy cơ ảnh hưởng đến hoạt động sản
xuất nuôi trồng thủy sản trên địa bàn tỉnh.
2. Kết hợp kết quả quan trắc môi trường và cảnh báo nguy cơ phát sinh
bệnh thủy sản thực hiện định kỳ và tăng cường với kết quả quan trắc của các cơ
quan chuyên môn khác để theo
dõi diễn biến xâm nhập mặn trên các sông chính, kênh rạch tự nhiên đối với các
vùng tiếp giáp giữa ranh mặn và ngọt có thể ảnh hưởng đến hoạt động nuôi trồng
thủy sản và kịp thời gửi thông tin đến các địa phương
và các cơ sở nuôi trên địa bàn tỉnh với hình thức gửi văn bản in, files điện tử
qua email và Website của ngành và đơn vị khuyến cáo người dân chủ động sản xuất nhằm giảm thiểu thiệt hại khi độ mặn
vượt quá ngưỡng chịu đựng của vật nuôi.
3. Thông
tin về ngưỡng chịu mặn của các loại thủy sản chủ
lực và thủy đặc sản đang nuôi của tỉnh hiện nay đồng thời tăng cường việc chuyển giao, hướng
dẫn ứng dụng các tiến bộ kỹ thuật mới
vào nuôi thủy sản nhằm sử
dụng tiết kiệm nguồn nước, tăng khả năng chống chịu, duy trì được năng suất,
hiệu quả trong nuôi trồng thủy sản.
4. Đề xuất các giải pháp ứng phó và chiến lược phát
triển lâu dài thích ứng với biến đổi khí hậu để phát triển thủy sản tỉnh nhà
đạt hiệu quả cao, ổn định và bền vững:
- Tăng cường nâng cao hiệu lực và hiệu quả quản lý
vùng nuôi theo qui hoạch để giảm thiểu tác động xâm nhập mặn đồng thời rà soát
lại Qui hoạch phát triển thủy sản đến năm 2020 để bổ sung và điều chỉnh về vùng
thích nghi và đối tượng sản xuất thích ứng Biến đổi khí hậu nói chung và xâm
nhập mặn nói riêng.
- Xây dựng các Chương trình/Dự án đa dạng hóa đối
tượng nuôi rộng muối ở vùng có nguy cơ cao bị xâm nhập mặn như cá rô phi, Tôm
càng xanh, cá chình, cá lăng nha, cá sặc rằn..
- Đầu tư đồng bộ hệ thống thủy lợi phục vụ Nuôi trồng
thủy sản ở vùng nuôi thâm canh tập trung để chủ động điều tiết nước.
5. Tổ chức thực hiện: Quán triệt, triển khai cho
toàn thể cán bộ, Đảng viên trong đơn vị và và các tầng lớp nhân dân trong vùng
bị ảnh hưởng hạn, xâm nhập mặn được biết và thực hiện nghiêm túc Kế hoạch phòng
chống hạn, xâm nhập năm 2016 của ngành Nông nghiệp và đơn vị/.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét